Khi trẻ được tiếp xúc với nền Giáo dục tốt, thì trẻ sẽ phát triển theo chiều hướng tốt và ngược lại. Do đó việc rèn luyện kỹ năng tự phục vụ cho trẻ cần được áp dụng càng sớm càng tốt. Đây là phương pháp rất quan trọng và cần thiết trong quá trình phát triển và tương lai của trẻ!

Ở Sakura Olympia, các thầy cô luôn tạo điều kiện để giúp năng cao kỹ năng tự phục vụ cho trẻ. Nhà trường và gia đình cùng kết hợp thì sẽ giúp trẻ hình thành tính cách tự lập rất tốt!

– Dạy trẻ càng sớm càng tốt
– Người lớn nên tránh làm thay con, phải phân công công việc cụ thể cho bé và các thành viên khác ở nhà cũng như ở trường, đồng thời giải thích cho bé việc đó để bé hiểu rằng mỗi người đều có trách nhiệm với công việc và hình thành thói quen làm việc. Cần tập và lặp đi lặp lại để trẻ hình thành thói quen đó.

– Người lớn nên là một tấm gương khi áp dụng các cách giáo dục con trẻ với các kỹ năng sống cần thiết, nghĩa là phải có tinh thần tự lập cao và luôn sắp xếp lớp học, nhà cửa một cách gọn gàng, ngăn nắp. Khi trẻ đang làm công việc được giao, người lớn cũng nên làm công việc của mình, để trẻ có cảm giác “công bằng” và mỗi người đều có vai trò quan trọng như nhau.

– Thầy cô, bố mẹ cũng có thể dạy trẻ quét phòng học, lau nhà, tưới cây, nhặt rau, rửa chén bát hay chế biến những món ăn đơn giản. Khi giao cho trẻ một công việc, trẻ sẽ thấy mình là người quan trọng trong tập thể cũng như gia đình và có trách nhiệm thực hiện công việc một cách tốt hơn.

– Luôn có những biện pháp khen thưởng, khích lệ, động viên công nhận trẻ đã hoàn thành công việc nào đó và đưa ra những lời nhận xét tích cực sau mỗi việc mà trẻ đã làm

– Khi trẻ mắc lỗi hay lười biếng trong quá trình rèn luyện kỹ năng sống, thầy cô và bố mẹ chỉ nên động viên, khuyên bảo và uốn nắn cho trẻ bằng những lời nhẹ nhàng. Không nên để trẻ có tâm lý tiêu cực khi còn nhỏ. Ngược lại, nên khuyến khích và khen thưởng với những thành quả của bé, để bé biết hài lòng và yêu thích những công việc được giao.