Con người hiểu được nhau, tạo nên các mối quan hệ, bày tỏ cảm xúc,… tất cả đều nhờ vào ngôn ngữ, vì thế mặc định rằng: Ngôn ngữ có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người chúng ta đặc biệt là các bé đang trong giai đoạn tập ăn tập nói. Vậy học ngôn ngữ từ khi nào? Học ra sao để hiệu quả đối với trẻ nhỏ? Đó sẽ là những thông tin mà trường song ngữ Sakura- Olympia muốn chia sẻ với quý phụ huynh.

Tầm quan trọng của việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ nhỏ

Ông bà ta xưa có câu “Học ăn học nói, học gói học mở”, có thể nói đây là thứ tự học tập của con người từ khi sinh ra. Như vậy, nhìn vào đây, có thể thấy việc học ngôn ngữ đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi một con người. Không có ngôn ngữ, con người không thể giao tiếp được với nhau, không thể bày tỏ cảm xúc. không thể bảo vệ mình, mà đặc biệt là trẻ nhỏ – một cá thể rất non nớt, cần sự quan tâm, chăm sóc của người thân xung quanh. Chính vì lẽ đó, ở 5 năm đầu đời của các bé, việc học và phát triển ngôn ngữ rất quan trọng để tạo tiền đề khôn lớn sau này, cũng như rất được các bậc phụ huynh chú trọng.

Làm sao để kích thích việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ nhỏ?

Vai trò của việc phát triển ngôn ngữ của trẻ nhỏ được xem là rất quan trọng trong những năm tháng đầu đời và nhất là đối với sự phát triển mai sau. Nếu quý phụ huynh phát hiện con em mình bị chậm nói sau khi đã kiểm tra một cách kỹ lưỡng hoặc được chứng nhận của bác sĩ thì hãy áp dụng những phương pháp dưới đây.

1. Gia đình là nơi ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển ngôn ngữ của trẻ

Gia đình là môi trường để trẻ có thể phát triển ngôn ngữ tốt nhất trong cuộc sống chưa có quá nhiều tiếp xúc với cộng đồng. Do đó, các bậc phụ huynh cần thường xuyên trò chuyện với bé để giúp bé tập nói, tập giao tiếp nhiều hơn. Vì hiện nay, tình trạng nhiều bậc cha mẹ bận rộn với công việc, cuộc sống, ít trò chuyện với trẻ mà sinh ra tình trạng bé bị chậm nói. Hãy từ từ nói chuyện với bé từ những từ ngữ đơn giản, rồi dần đến những từ ngữ phức tạp, rồi đến cách diễn đạt những câu nói cũng từ đơn giản đến phúc tạp. Bên cạnh đó, quý phụ huynh có thể giúp bé phát triển ngôn ngữ thông qua những bài thơ, ca dao, bài hát ngắn.

2. Dạy bé thể hiện cảm xúc, suy nghĩ qua lời nói

Hãy dạy bé cách bộc lộ suy nghĩ và cảm xúc thành lời nói theo cách tích cực nhất để người khác hiểu bé đang muốn gì, và cảm giác như thế nào với những điều xảy ra xung quanh. Nếu quý phụ huynh nhận thấy con em mình chỉ thể hiện suy nghĩ qua hành động thì lúc này phụ huynh cần dạy bé cách nói, cách nhờ ai đó lấy đồ giúp mình…

3. Giúp bé hoà nhập với cộng đồng để có cơ hội giao tiếp nhiều hơn

Hiện nay, nhiều trường mẫu giáo tại Việt Nam đã áp dụng phương pháp giáo dục Nhật Bản – một giáo trình tập trung phát triển khả năng ngôn ngữ, sáng tạo cho trẻ đã được nhiều nước lớn trên thế giới tin tưởng và áp dụng. Quý phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về phương pháp này để an tâm gửi trẻ theo học tại những ngôi trường này.

(Các bé vui chơi cùng cô và các bạn tại sân trường Sakura- Olympia)

Trong đó, Trường song ngữ Sakura- Olympia hiện đang là trường song ngữ liên cấp duy nhất áp dụng mô hình giáo dục Nhật Bản, giảng dạy bằng song ngữ Anh- Việt tại miền Trung Việt Nam. Trường song ngữ Sakura- Olympia được điều hành bởi các chuyên gia đến từ Nhật Bản, với mong muốn xây dựng một môi trường giáo dục tiên tiến tương tự Nhật Bản tại Việt Nam. Có rất nhiều quý phụ huynh đã thật sự an tâm và hài lòng khi nhìn thấy sự tiến bộ rõ rệt của con em mình khi cho theo học tại Sakura- Olympia