[Sakura- Olympia] Vào sáng ngày 12/9/2018 Hệ thống trường liên cấp Sakura- Olympia đã tổ chức thành công lễ Khánh thành và khai giảng năm học mới, đồng thời ra mắt Viện nghiên cứu ứng dụng STEM và khoa học giáo dục.

STEM là một khái niệm về phương pháp giáo dục mới không còn gì xa lạ, tuy nhiên hiện nay ở Việt Nam mới chỉ triển khai STEM được dưới dạng các câu lạc bộ, các trung tâm, hay các môn học rời rạc. Riêng với trường Sakura-Olympia, đã có định hướng rất rõ ràng là dạy học tích hợp trong đó lấy giáo dục STEM làm trọng tâm tập trung vào dạy học theo dự án, đánh giá xác thực được học sinh cũng như áp dụng cá nhân hoá việc dạy và học theo các phương pháp giáo dục tiên tiến của Hoa Kỳ và Nhật bản, sẽ phải cần một giải pháp đưa giáo dục STEM một cách toàn diện.

Vì vậy, lần đầu tiên ở Việt Nam một Viện nghiên cứu ứng dụng STEM và Khoa học Giáo dục được thành lập với nhiệm vụ là nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các phương pháp, chương trình, hệ thống CNTT hỗ trợ giảng dạy, và các giáo cụ trong giáo dục tiên tiến trên thế giới vào hệ thống trường học tại Việt Nam và mở rộng áp dụng ở các nước trong khu vực.

Thế mạnh vượt trội của Viện chính là từ những nhà thành lập: Tiến sĩ Đỗ Văn Tuấn, Tiến sĩ Đặng Văn Sơn là hai chuyên gia hàng đầu Việt Nam về STEM, và thạc sĩ Sarah Williver chuyên gia STEM đến từ Đại học Oregon State thuộc Hoa Kỳ. Ngoài ra còn có các Giáo sư tiến sĩ thuộc lĩnh vực giáo dục làm thành viên cố vấn là PGS. TS. Lê Quang Sơn, PGS. TS. Lê Huy Hoàng.

(Thành viên của Viện nghiên cứu ứng dụng STEM và Khoa học giáo dục)

Viện nghiên cứu ứng dụng STEM và Khoa học Giáo dục sẽ chia thành 3 giai đoạn trong đó:

Giai đoạn 1: Nghiên cứu, phát triển và ứng dụng chương trình STEM vào chính khoá cho trường song ngữ Sakura-Olympia bao gồm chương trình đào tạo giáo viên, chương trình dạy học STEM cho học sinh.

Giai đoạn 2: Hỗ trợ triển khai chương trình đạo tạo giáo viên STEM và đưa chương trình STEM đến với các trường ở khu vực miền trung tây nguyên.

Giai đoạn 3: Phát triển ra ngoài các tỉnh thành cả nước và khu vực Đông Nam Á: kết nối với các tổ chức Giáo dục STEM uy tín trên thế giới để cùng hợp tác và triển khai.

Bắt đầu từ năm học 2018- 2019 mô hình STEM sẽ được triển khai toàn diện trong chương trình chính khóa của Hệ thống trường Song ngữ Sakura Olympia nhằm giúp trẻ tiếp thu và phát triển các kỹ năng về công nghệ, khoa học… phù hợp với xu thế phát triển chung khi mà thế giới đang tiến vào kỷ nguyên của nền công nghiệp 4.0