Mời bố mẹ cùng tham khảo thêm một số quy tắc dạy con của người Nhật

1. Trẻ em Nhật được ai giúp đỡ hoặc cho cái gì luôn nói “Cảm ơn”. Khi biết mình có lỗi phải biết nói “Xin lỗi”.

2. Luôn im lặng và không được ngắt lời khi cha mẹ, người khác đang nói.

3. Muốn nói điều gì với một ai đó không được nói từ đằng xa hoặc nói vọng ra mà cần đến tận nơi người đó rồi nói.

4. Khi được cho, tặng món đồ gì cũng cần vui vẻ, thoải mái nhận món quà, không quên nói lời “Cảm ơn” với họ.

5. Khi muốn đi đến nơi nào đó nhưng lại bị người khác chắn đường, cần đi vòng đằng sau, đi thật nhẹ nhàng.

6. Ở những nơi công cộng như trạm xe buýt, xe điện, cửa hàng, siêu thị hay bất cứ đâu, luôn xếp hàng chờ tới lượt, không được chen lấn, xô đẩy. Cha mẹ và người lớn sẽ là người làm gương cho các bé.

7. Dù là ai, kể cả trẻ con cũng không được thiên vị, cần biết giữ im lặng nơi cộng cộng, đặc biệt những nơi có người già, người bệnh.

8. Khi ăn uống, nếu bé làm rơi vãi trên nền nhà, bé cần tự giác nhặt lên, không cần cha mẹ phải nhắc nhở và không được phép nhờ người khác làm hộ bé.

9. Luôn làm những việc tốt, giúp đỡ mọi người dù là người thân hay người lạ. Vì đối với người Nhật việc đem hạnh phúc cho người khác là cách để mang niềm vui cho chính bản thân họ.Ở Sakura Olympia, “Lễ Phép” là thói quen đầu tiên bé phải làm tốt để chào hỏi mọi người, không ngắt lời người lớn, và biết xin lỗi.
– Sạch sẽ” là việc bé phải biết gọn gàng ngăn nắp, giữ vệ sinh cho chính mình và bảo vệ môi trường xung quanh!
-Trung Thực” là khi bé biết dung cảm nhận và sửa lỗi, vui vẻ và dễ dàng nói lời xin lỗi. Bé thành thật, không che dấu, không nói dối tự nhận sở hữu của mình.
– Biết ơn” là thói quen hàng ngày, mọi lúc mọi nơi bé nói lời cảm ơn với những gì mình nhận được và luôn ghi nhớ điều đó.
– Kỷ luật” bé luôn đúng giờ, giữ lời hứa, và cố gắng đạt được những mục tiêu của chính mình.
– Hợp tác” với mọi người, thầy cô, ba mẹ, bạn bè, lịch sự trong giao tiếp, biết chia sẻ, không chê bai.
– Tự lập” Bé được khuyến khích làm mọi việc phù hợp với độ tuổi, phát huy được sự khéo léo và tính sang tạo, độc lập, kỹ năng lãnh đạo.
– Giúp đỡ” là thói quen rất văn minh mà bé vui vẻ làm với tất cả mọi người.
– Trách nhiệm” bé thể hiện với chính bản thân và xã hội từ việc chia sẻ niềm vui nỗi buồn, hay việc dọn dẹp bảo vệ môi trường xung quanh
– Đọc sách” – một thói quen giúp cho tâm hồn bé phong phú và một trí não thông minh, hiểu biết. Đọc sách là con tàu kiến thức chở bé đến đỉnh vinh quang và hạnh phúc!