Ngoài sách tiếng Anh, thư viện trường Sakura – Olympia (Đà Nẵng) còn có rất nhiều đầu sách tiếng Việt, bao gồm cả sách kỹ năng, sách khoa học, truyện mẫu giáo, và cả những tiểu thuyết nhân văn cho trẻ. Nay xin được giới thiệu với ba mẹ một số tác phẩm văn học kinh điển mà các bạn nhỏ cấp Tiểu học nên đọc. Đây là những tác phẩm đi cùng năm tháng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, khơi dạy lòng trắc ẩn, trí tưởng tượng, tình yêu cuộc sống, lòng biết ơn và những phẩm chất cao đẹp trong ứng nhân xử thế.

1. Hai tiểu thuyết lừng danh của nhà văn Hector Malot (Pháp): “Trong Gia đình” và “Không Gia đình”.
Cùng một mô típ về những cô bé – cậu bé vì hoàn cảnh mà dẫn đến mồ côi, phải lưu lạc khắp nơi mưu sinh và đi tìm người thân. Các nhân vật bé nhỏ đã trải qua những biến cố lớn, bao vất vả, nghèo đói, tủi hờn,… nhưng vẫn giữ được phẩm chất làm người: ngay thẳng, gan dạ, tự trọng, thương người, ham lao động, không ngửa tay xin xỏ, không dối trá, gian giảo, nhớ ơn nghĩa, luôn luôn muốn làm người có ích…

2. “Heidi” của nhà văn nữ Johanna Spyri
Heidi là một cô bé mồ côi được gửi đến sống cùng ông nội – người mà bị dân làng kì thị cho là lão già độc đoán. Ông sống 1 mình trên núi Alps, nơi đây có thiên nhiên tuyệt đẹp, không khí trong lành thoáng đãng. Heidi lớn lên trong tình yêu thương của ông cùng bầy dê núi, Peter – cậu ban chăn dê và bà của Peter, em trong trẻo và nhân hậu như một thiên thần mang tia nắng sưởi ấm trái tim bao con người. Biến cố ập đến khi bà dì tham lam cướp mất em từ tay ông, đưa em về Frankfurt để bầu bạn với một cô bé bị liệt sống trong tòa lâu đài khép kín. Cuộc sống của em thay đổi, dù trái tim trong trẻo của em vẫn giúp cho cô bé kia có thêm niềm vui và hi vọng nhưng con người em lại héo mòn khi nhớ ông, nhớ ngôi nhà nhỏ trên núi….
Câu truyện đẹp, xúc động, hấp dẫn từ đầu đến cuối, đọc xong chắc chắn sẽ để lại nhiều dư âm dài. Lời viết trong sáng và sinh động, miêu tả cảnh vật và cảm xúc rất hay và dễ hiểu, dễ khơi dậy trí tưởng tượng và lòng nhân đạo cho trẻ em.

3. “Tottochan – Cô bé ngồi bên cửa sổ” – Tác phẩm giáo dục Nhật Bản của nhà văn Kuroyanagi Tetsuko.
Đây là cuốn sách gối đầu giường kể về một ngôi trường trong mơ của biết bao thế hệ học sinh. Một ngôi trường “kỳ lạ” nơi các em được thoả trí tưởng tượng, thực hiện ước mơ và phát huy tối ưu nhất khả năng của mình. Tại ngôi trường này, thầy cô luôn là người hướng dẫn, khích lệ, cổ vũ cho các em, yêu thương và kết nối các em với nhau.
Cuốn sách còn đặc biệt là mang một thông điệp tích cực về giáo dục, đó là phương pháp dạy học từ lòng chân thành và tự nhiên.

4. “Những tấm lòng cao cả” của nhà văn người Ý Edmondo De Amicis.
Đó là một câu chuyện giản dị, với những con người bình thường nhất nhưng nhân cách của họ, mối quan hệ của họ, cùng những tấm lòng cao cả, thánh thiện của họ mãi là những bài học đạo đức sâu sắc và đáng quý.
Một cậu bé ngưòi Ý, Enricô Bôttini, hằng ngày ghi lại những việc lớn nhỏ diễn ra trong đời học sinh của cậu, những cảm tưởng và suy nghĩ của cậu thành một cuốn nhật ký. Mỗi tháng, thầy giáo cho phép một truyện để đọc trong lớp, mỗi tháng, bố hay mẹ viết cho con một lá thư; các thư và truyện ấy đều được xếp vào cuốn nhật ký. Ghi chép trong mười tháng, đó là một cuốn truyện nhỏ về năm học của cậu bé mười một tuổi.
“Những tấm lòng cao cả” chứa đựng thông điệp mỗi bậc phụ huynh sẽ hiểu thêm về tâm sức của “những người chở đò”, hiểu thêm sự cần thiết và quan trọng của mối liên hệ giữa gia đình, nhà trường, xã hội để giáo dục con em mình trở thành một công dân tốt.

5. Lũ trẻ đường tàu – Edith Nesbit
“Lũ trẻ đường tàu” là câu chuyện kể về ba đứa trẻ nghèo tên là Roberta, Peter, Phyllis sống bên đường tàu đã cuốn độc giả thiếu nhi vào một thế giới tinh nghịch, trong trẻo, đầy màu sắc nhưng vô cùng cảm động, một xâu chuỗi khéo léo những tình tiết tưởng như rời xa nhau nhưng hóa ra lại đồng quy ở kết thúc đầy bất ngờ nơi cuối truyện.
Cuốn sách này còn đem đến cho những độc giả thiếu nhi về tình thương yêu gia đình, cách sống và yêu thương, bảo vệ những con người và thiên nhiên.

6. Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio (Carlo Collodi) (Truyện chữ dày).
Cậu bé người gỗ Pinocchio với chiếc mũi dài do nói dối đã quá quen thuộc với các bạn nhỏ. Đây là một câu chuyện thực sự hấp dẫn từ đầu đến cuối với đúng tiêu đề “phiêu lưu” đưa người đọc đi hết các cung bậc cảm xúc. Cuốn truyện trở nên bất hủ còn bởi tính giáo dục cao, giúp trẻ thấy được những bài học phải trả giá cho tính ham chơi, bất cẩn, lừa dối, hay những hành xử xấu tính trong cuộc sống.

7. Các truyện kinh điển khác:
Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer – Mark Twain
– Hoàng tử bé – Antoine de Saint-Exupéry
– Đảo giấu vàng – Robert Louis Stevenson
– Công chúa nhỏ – Frances Hodson
– Túp lều bác Tôm – Harriet Beecher Stowe
– Hai vạn dặm dưới đáy Biển – Jules Verne
– Gấu Pooh xinh xắn “Winnie -the – Pooh” – AA Milner
– Alice ở xứ sở diệu kỳ – Lewis Carroll
– Trên Sa Mạc Và Trong Rừng Thẳm – Henryk Sienkiewicz
-….

Trên đây là giới thiệu một số sách hay, bố mẹ có thể mua tại các hiệu sách hoặc liên hệ thư viện trường để các con được đọc nhé! Hãy giúp bé có cơ hội được đọc nhiều sách văn học để tâm hồn thêm phong phú và giàu lòng trắc ẩn hơn!