“Con tôi đi học được hai ngày mà giờ về sốt cao, nói mơ hốt hoảng cả tuần nay rồi”

Khi đã làm mẹ, trong chúng ta bắt đầu xuất hiện nhiều nổi sợ vô hình. Nào là con con không tăng cân, chiều cao con không bằng bạn, con bị ốm, áp lực từ ông bà, “con người ta”…. Rất nhiều bà mẹ trong thời gian đầu vì chưa có kinh nghiệm nên thường xuyên bị rơi vào trạng thái stress. Đến khi con lớn hơn 1 chút lại đau đầu trong việc chọn trường cho con, đến khi tìm được trường mình vừa ý rồi lại không biết cách nào để con đến trường và thích nghi với môi trường mới. Tại trường song ngữ liên cấp Sakura- Olympia chúng tôi đã từng chứng kiến rất nhiều lần cảnh nhìn con khóc trong ngày đầu đi học, bố mẹ lén nhìn ra xa cũng rơm rớm nước mắt khóc theo con. Hiểu được nổi niềm của người làm cha mẹ, chúng tôi xin được phép chia sẻ đến các bậc phụ huynh một số bước chuẩn bị cho trẻ trong ngày đầu tiên đi học

     

 

    1.Tập cho bé làm quen với đám đông

100% các bé khóc nhiều lần đầu tiên khi đi học là xuất phát từ tâm lý sợ hãi khi không cha mẹ, người thân ở cạnh và có quá nhiều người lạ ở xung quanh. Vậy làm để nào để con bớt sợ hãi và không có cảm giác bị bỏ rơi, các giáo viên tại Sakura Olympia thường xuyên khuyến khích các bậc phụ huynh nên cho bé tham gia các hoạt động ở bên ngoài và vui chơi với bạn bè cùng độ tuổi để bé tự tin hòa nhập và không quá sợ hãi khi đến nơi đông người. Đặc biệt, khi cho trẻ chơi trong đám đông như vậy bạn có thể dễ dàng quan sát được tính cách của con khi va chạm với người ngoài, xã hội như thế nào. Rồi cũng trong những buổi đi chơi như vậy các bố mẹ có thể biết được con thích chơi với bạn lớn tuổi hơn hay cùng trang lứa. Điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc đưa bé đến lớp ngày đầu tiên.

Tại trường Sakura Olympia luôn có những chính sách đặc biệt để hỗ trợ các bé lần đầu đến lớp. Trong những ngày đầu, để bé không quá sợ hãi, khóc nhiều chúng tôi sẳn sàng để bé lên lớp lớn hoặc nhỏ hơn trong thời gian ngắn để thích nghi dần dần.

     2. Đưa bé đến trường để vui chơi làm quen dần

Hãy đưa bé đến trường để làm quen bất cứ khi nào phụ huynh có thời gian, có thể buổi sáng lúc nhà trường đón trẻ hoặc cũng có thể buổi chiều lúc các chương trình học đã kết thúc và các bạn ở trường chơi tự do và đợi bố mẹ đến đón về. Bé cần làm quen với môi trường mới một cách từ từ. Có thể cho bé đi quanh sân chơi hoặc giới thiệu bé với cô giáo sau này sẽ chăm sóc bé. Từng tý, từng tý một chúng tôi tin rằng sau này khi bé thật sự được đi học bé sẽ không còn quá bỡ ngỡ hay bị shock tâm lý trong lần đầu đến trường.

     3. Kể chuyện các anh chị đi học cho bé nghe

Khi bắt đầu bi bô tập nói, lúc đó bé đã có thể hiểu được lời bố mẹ nói vì thế hãy kể cho bé nghe những câu chuyện ở trường lớp. Những câu chuyện thật ngắn, đáng yêu về trường lớp như món đồ chơi mà con thích, các anh chị được học những gì, sân trường có chiếc cầu tuột ra làm sao… Tất cả những điều đó sẽ khơi gợi sự tò mò và háo hức của con sau này khi con đến chúng ta sẽ giới thiệu cho con từng món một để con được vui chơi, được trải nghiệm và dần quên đi cảm giác nhớ bố mẹ và nhanh chóng hòa nhập môi trường mới.

     4. Tập cho bé theo chế độ và giờ giấc của trường học

Mỗi gia đình sẽ có một nếp sinh hoạt khác nhau. Có nhiều bố mẹ cho con đi ngủ từ rất sớm nhưng cũng có những bố mẹ cho con đi ngủ khi con thật sự có nhu cầu, trong ăn uống cũng vậy. Tuy nhiên, giờ sinh hoạt của nhà trường và gia đình hoàn toàn khác nhau. Hầu hết các trường mầm non đều có khung giờ sinh hoạt cố định, vì thế khi quyết định cho con đi học phụ huynh cần phải tham khảo trước giờ giấc sinh hoạt của trường và về nhà thay đổi từ từ cho bé. Như vậy sẽ đảm bảo được sức khỏe cho bé trong thời gian đầu.

     5. Chuẩn bị hành trang cho con

Hãy nhớ rằng, tại các trường mầm non luôn có những quy chuẩn về  kích thước đồ đạc sao cho an toàn và phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của trẻ. Chúng tôi xin gợi ý ra đây một số món đồ cần thiết cho bé trong lần đi học đầu tiên. Balo vừa phải nhưng đảm bảo có ít nhất 2 ngăn để bỏ đồ sạch, dơ và sữa của bé. Trên balo chỉ cần ghi tên của con và một số điện thoại duy nhất. Quần áo chỉ cần mang theo 3 bộ trong đó 2 bộ để bé hoạt động tại trường và 1 bộ để bé đi ngủ, tả cho bé nếu bé vẫn còn dùng, 1 chiếc khăn mỏng, có thể mang theo một chiếc gối ôm, gấu bông kích thước nhỏ gọn hoặc vừa người bé. Một đôi dép có quai hậu sẽ giúp bé vui chơi và vận động thỏa mái ngoài trời

Trên đây là một số bí quyết nhà trường mách nhỏ cho bố mẹ để bố mẹ có thể chuẩn bị cho bé trước khi nhập học. Tại trường song ngữ liên cấp Sakura- Olympia chúng tôi luôn mong các bé mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Các con sẽ thật sự hạnh phúc khi được đến trường gặp cô và các bạn.

(Lê Quyên)