“Con à, con tập thể dục đi, tập thể dục rất tốt cho sức khỏe đó con, con sẽ khỏe mạnh hơn, vui vẻ hơn, dáng đẹp hơn ” v..v….. Các bố các mẹ ơi, mình nói như vậy bé sẽ không nghe đâu ạ. Các con còn quá nhỏ để hiểu được lợi ích mà viêc vận động thông qua các hoạt động thể dục thể thao mang lại. Vì vậy, để hình thành tói quen tốt cho con chẳng còn cách nào khác là chúng ta hãy cùng vận động với trẻ, vừa tốt cho con lại vừa tốt cho cả bố và mẹ. Cả gia đình sẽ cùng khỏe mạnh, tươi vui. Nhưng để trẻ có thể thực sự yêu thích các hoạt động thể chất bố mẹ hãy tham khảo cách một số bước bên dưới do bà Mariko Matsui chuyên gia giáo dục  đến từ Nhật Bản gợi ý bố mẹ nhé !

     1. Vận động cùng nhau

Hãy biến thành hành động thay vì ngồi nói và  khuyên răn trẻ. Đứng lên và cùng con ra công viên hoặc đi dạo gần nhà. Thay vì mặc định con hãy chạy đi, con hãy đạp xe đi thì chúng ta hãy biến nó thành một trò chơi như Bố và con ai sẽ chạy đến gốc cây kia nhanh hơn hay thay vì đi bộ mình đạp xe ra công viên con nhé. Linh động kết hợp các trò chơi lại với nhau và mình thực hiện cùng con, như vậy ta có thể quan sát được hành động của con trẻ cũng như gắn kết thêm tình cảm của các thành viên trong gia đình.

     2. Chuẩn bị dụng cụ phù hợp với con

Chuẩn bị một bộ dụng cụ phù hợp với con như bộ dụng cụ ấy sự thỏa mái, an toàn với con. Đặc biệt là bộ dụng cụ ấy phải khiến cho trẻ cảm thấy yêu thích của. Một chiếc xe đạp hình công chúa Elsa hay một đôi giày có hình siêu nhân chắc chắn sẽ giúp trẻ yêu thích việc vận động hơn so với những chiếc xe và đôi giày thể thao thông thường.

Ngoài ra bố mẹ đừng quên mang theo một ít nước và trái cây đi kèm cho bé. Thường các bé khi vui chơi thường quên mất cảm giác đói và khát, vì thế để con khỏi bị lả người chúng ta cần chuẩn bị một ít thức ăn nhẹ cho bé.

     3. Trò chuyện, quan sát hình thức vận động mà con thích

Không ai hiểu con bằng mẹ, công việc bộn bề nhưng ta cũng nên dành một chút thời gian trong ngày trò chuyện và lắng nghe con trẻ. Trẻ con đơn thuần lắm, chỉ cần bạn thực thực quan tâm, thực sự yêu thương thì trẻ sẽ chia sẻ với bạn mọi điều. Cái chúng ta cần là quan sát, là một người cha người mẹ tâm lý và yêu thương con chỉ cần thông qua biểu hiện trên nét mặt, ánh mắt là chúng ta có thể hiểu được con muốn gì. Hơn nữa là một người cha, người mẹ hiện đại chúng ta còn phải biết cách đặt câu hỏi và tôn trọng ý kiến cá nhân của trẻ. Hỏi và lắng nghe ý kiến và tôn trọng ý kiến của con. Đó là cách ngắn nhất để chúng ta vừa có thể là người thân vừa có thể trở thành bạn bè của trẻ.

     4. Không ngừng cổ vũ, động viên con

Nếu ta tìm ra được môn thể thao mà bé yêu thích rồi hoặc ta nhận thấy bé nay đã tích cực hơn trong việc tham gia các hoạt động thể chất rồi thì đừng ngần ngại hãy dành cho bé một lời khen. Một cái ôm hôn, một tràng pháo tay đó chính là món quà tinh thần quý gía mà gia đình dành cho bé.

     5. Chọn cho con môi trường sống, học tập có thể vận động tốt nhất

Bên cạnh việc lựa chọn khu vực sống văn hóa, an ninh có điều kiện tốt như có công viên, sân vận động, đường sá yên tĩnh … thì gia đình cũng cần chú ý đến việc lựa chọn ngôi trường học phù hợp cho trẻ. Ngôi trường cần đảm bảo có khu vực vui chơi, vận động trong nhà và ngoài trời. Đặc biệt khi lựa trường cho con cần phải xem xét đến cả yếu tố trường đó có đưa các phương pháp giáo dục thể chất vào trong chương trình học hay không? Nếu có thì đó thực sự là một tín hiệu đáng mừng. Theo như chia sẻ của bà Mariko, hiện tại tại Việt Nam chỉ có một số trường đưa phương pháp giáo dục thể chất vào trong chương trình học chính khóa. Đặc biệt, tại khu vực miền Trung, Việt Nam trường như Trường song ngữ Sakura- Olympia là trường duy nhất mua lại gói chương trình giáo dục thể chất Takasago của Nhật Bản về để đưa vào chương trình giảng dạy.Tại đây, trẻ có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc lựa chọn hình thức vận động mà bé yêu thích và khu vực phù hợp để vận động.

Để tìm hiểu rõ hơn về chương trình thể chất của Takasago, tham quan sân vườn và phòng thể chất tiêu chuẩn Nhật Bản, phụ huynh vui lòng đến tại địa chỉ 63 Lê Văn Long, Hải Châu, Đà Nẵng để các chuyên gia về thể chất của chúng tôi tư vấn

(Lê Quyên)