Những kỳ nghỉ lễ dài ngày như 30/4-1/5, hẳn các gia đình thường có kế hoạch đi du lịch nhưng không ít bố mẹ băn khoăn khi con còn quá nhỏ hoặc quá hiếu động. Nhưng đưa trẻ đi du lịch không bao giờ là quá sớm, các chuyến đi không chỉ lưu lại những kỉ niệm đẹp cùng gia đình, mà các bé còn được học hỏi và lớn lên rất nhiều. Các bé sẽ biết cách tự thích nghi với môi trường mới, biết hợp tác với bố mẹ, và đặc biệt có cơ hội khám phá những điều kì thú của thế giới rộng lớn!
Vậy để các chuyến đi gia đình không còn lo lắng, các bố mẹ nhớ bỏ túi một số kinh nghiệm sau nhé!


1.Chọn điểm đến phù hợp
Nếu các bé dưới 3 tuổi còn quá nhỏ và chưa đủ sức dẻo dai để di chuyển những chuyến đi dài, thì các bé lớn hơn 4-6 tuổi lại ưa những điểm đến có thiên nhiên và thoả sức khám phá. Vì vậy tuỳ vào độ tuổi, sức khoẻ, tính cách của trẻ mà gia đình nên lựa chọn những điểm du lịch phù hợp.

2. Lựa chọn phương tiện di chuyển
Các chuyến đi xa đa phần gia đình đều lựa chọn máy bay để tiết kiệm thời gian. Nhưng khi bé đã đủ lớn và có nhiều thời gian thì tàu hoả hay ô tô cũng là một trải nghiệm đáng nhớ cho bé. Lưu ý, bố mẹ nên chuẩn bị đầy đủ giấy khai sinh hoặc hộ chiếu để làm các thủ tục check in nhé!
Khi đi máy bay, nếu có điều kiện lựa chọn chỗ ngồi, nên sớm chọn những ghế hàng đầu, trẻ nhỏ ngồi cùng bố mẹ thì cần xin dây an toàn riêng. Đi tàu hoả chọn những khoang nằm thoáng mát. Còn ô tô nhất định các bé phải có ghế ngồi ô tô chuyên dụng riêng biệt để đảm bảo sự an toàn cho bé.

3. Kiểm tra thời tiết và chuẩn bị những đồ dùng, quần áo,…
Dù thời tiết mùa hè, bố mẹ chuẩn bị đủ những quần áo thoáng mát cho trẻ thì cũng nên có sẵn một bộ dài hoặc áo khoác mỏng để đề phòng những lúc trời gió hoặc điều hoà lạnh.
Tiếp theo, mũ, kính, ô dù gấp gọn, kem chống nắng, sữa tắm, xịt chống muỗi, kem trị côn trùng đốt dành riêng cho trẻ cũng là những vật dụng không thể thiếu. Ngoài ra, cẩn thận hơn, bố mẹ cũng nên mang một ít thuốc hay cao dán hạ sốt, thuốc chống tiêu chảy, urgo,… cho con.
Xe đẩy du lịch cũng là một vật dụng rất cần thiết khi cho bé dưới 3 tuổi đi chơi xa. Hãy lựa chọn loại xe đẩy nhỏ gọn, có thể gấp lại được để tránh diện tích để đồ. Hầu hết các xe đẩy đều có thể mang vào tận cửa máy bay, một số loại có chứng nhận để mang lên đặt vừa khoang hành lý, còn không nhân viên sân bay sẽ giúp gửi xe đẩy theo hành lý kí gửi, bố mẹ sẽ nhận lại ở khu hành lý sau khi hạ cánh.
Bên cạnh đó, nếu có địu thì bố mẹ cũng nhớ mang theo, chắc chắn địu sẽ rất hữu ích khi đến những điểm xe đẩy không đi được như bãi cát chẳng hạn.

4. Luôn luôn cẩn thận và để mắt đến bé
Dù không hề muốn nhưng bạn nên nghĩ đến trường hợp bé đi lạc để phòng ngừa và hạn chế tối đa hậu quả. Bạn nên ghi tên bé, tên vợ chồng bạn, địa chỉ nhà, số điện thoại, địa chỉ khách sạn lên một mảnh giấy và cho vào túi áo của bé. Đối với bé lớn hơn, bạn cần dặn bé tự bảo vệ mình bằng cách nếu không thấy bố mẹ thì cần gặp ai (nhân viên cảnh sát, nhân viên an ninh ở bến tàu, xe, sân bay… ) để nhờ tìm bố mẹ. Cần cho bé học thuộc số điện thoại của bạn và địa chỉ khách sạn.

5. Đồ ăn riêng cho bé
Nếu bé còn bú sữa, bạn cần mang theo đủ lượng sữa cho những ngày đi chơi, nước rửa bình sữa, nước nóng pha sữa. Nếu bé đến tuổi ăn dặm, bạn nên mang theo cốc, thìa, chén, bột ăn dặm, cháo ăn liền, cho bé… để tránh trường hợp không mua được thức ăn cho bé tại nơi du lịch.
Các bé lớn thì cũng nên có sẵn vài hộp sữa nước, hộp nước hoa quả, ít đồ ăn nhẹ snack để đề phòng thời gian của bữa ăn không được sẵn sàng.

6. Đồ chơi quan trọng dành cho bé
Trước khi đi bạn nhớ mang theo một số đồ mà trẻ em yêu thích như: sách, truyện, đồ chơi… bởi bạn không hề muốn các con buồn chán trong thời gian rảnh rỗi đúng không?
Chúc bé và gia đình một kì nghỉ lễ thật đẹp và đáng nhớ nhé!