Từ khi chập chững 18 tháng tuổi đến hết cấp phổ thông, các thành viên Sakura – Olympia đã sống trong môi trường song ngữ Anh – Việt với tỉ lệ thời lượng hai ngôn ngữ từ 40-60% tuỳ theo cấp học. Việc sử dụng đồng thời hai ngôn ngữ không chỉ mang lại khả năng giao tiếp hiệu quả, mà còn kích thích trí thông minh, sáng tạo trong não bộ của trẻ. Học tập, sinh hoạt Song ngữ còn có rất nhiều những lợi ích mà bất kì những phụ huynh quan tâm tới giáo dục hiện đại đều mong muốn.

1. Cải thiện kết quả học tập
Nói tiếng nước ngoài cải thiện các chức năng của não bộ bằng cách thách thức nó để nhận biết, đàm phán ý nghĩa, và giao tiếp trong một hệ thống ngôn ngữ khác. Kỹ năng này làm tăng khả năng đàm phán ý nghĩa trong cách giải quyết các vấn đề của trẻ. Những học sinh học ngoại ngữ có xu hướng đạt được kết quả học tập tốt hơn trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn so với các em chỉ học một ngôn ngữ, đặc biệt là trong các môn toán, đọc và từ vựng.

2.Tăng cường kỹ năng đa nhiệm
Người đa ngôn ngữ, đặc biệt là trẻ em, có kỹ năng chuyển đổi giữa hai hệ thống ngôn luận, viết, và cấu trúc. Dựa theo một nghiên cứu của Đại học bang Pennsylvania, kỹ năng “tung hứng” này sẽ giúp họ trở thành những người đa nhiệm, vì họ có thể chuyển đổi dễ dàng giữa các cấu trúc khác nhau. Trong một nghiên cứu khác, những người tham gia đã sử dụng mô phỏng lái xe trong khi làm các nhiệm vụ gây mất tập trung và riêng biệt khác cùng một lúc. Nghiên cứu cho thấy những người có thể nói được nhiều hơn một ngôn ngữ đã phạm ít lỗi hơn trong khi lái xe.

3. Kỹ năng quan sát và tỉnh táo hơn
Một nghiên cứu từ Đại học Tây Ban Nha ở Pompeu Fabra tiết lộ rằng những người đa ngôn ngữ có khả năng quan sát xung quanh tốt hơn. Họ giỏi hơn trong việc tập trung vào các thông tin có liên quan và loại bỏ những thông tin không cần thiết. Đồng thời họ còn phát hiện những thông tin sai lệch tốt hơn. Có gì ngạc nhiên khi cả Sherlock Holmes và Hercule Poirot đều biết nhiều thứ tiếng?

4. Cải thiện kỹ năng ra quyết định
Dựa trên một nghiên cứu từ trường Đại học Chicago, những người thành thạo hai ngôn ngữ có xu hướng đưa ra quyết định hợp lý hơn. Bất cứ ngôn ngữ nào cũng có sắc thái và ý nghĩa tinh tế trong từ vựng và những thành kiến trong tiềm thức có thể ảnh hưởng đến việc phán đoán của bạn. Những người biết hai ngôn ngữ tự tin hơn trong việc lựa chọn sau khi suy nghĩ về nó trong một ngôn ngữ khác để đảm báo kết luận ban đầu của họ vẫn vững vàng.

5. Kỹ năng giao tiếp hiệu quả hơn
Học một ngôn ngữ mới thu hút tập trung của trẻ đến cơ chế của ngôn ngữ: ngữ pháp, cách chia động từ, và cấu trúc câu. Việc này làm cho trẻ ý thức được ngôn ngữ và những cách hình thành cấu trúc và chế tác. Những kỹ năng này sẽ giúp trẻ giao tiếp tốt hơn, và là một nhà biên tập, nhà văn nhạy bén hơn. Khi các em nói một ngôn ngữ các em sẽ phát triển việc nghe tốt hơn, vì các em có kỹ năng tốt trong việc liên kết âm thanh với nghĩa của từ.

6. Ngăn chặn bệnh Alzheimer và các bệnh mất trí nhớ
Một số nghiên cứu đã được tiến hành dựa trên chủ đề này, và kết quả đều được thống nhất. Ở người lớn chỉ nói được một ngôn ngữ, tuổi trung bình cho các dấu hiệu đầu tiên của bệnh mất trí nhớ là 71.4. Ở người lớn có thể nói được 2 hoặc hơn hai ngôn ngữ, tuổi trung bình cho những dấu hiệu đầu tiên là 75.5. Những nghiên cứu này xem xét các yếu tố như trình độ học cấn, mức thu nhập, giới tính, và sức khỏe thể chất, nhưng các kết quả đều nhất quán.

7. Cải thiện trí nhớ
Các nhà giáo dục thường so sánh não bộ với cơ bắp, vì nó hoạt động tốt hơn khi tập thể dục. Học một ngôn ngữ liên quan đến việc ghi nhớ các quy tắc và từ vựng, giúp tăng cường “cơ bắp” tinh thần. Bài tập này giúp cải thiện bộ nhớ tổng thể, nghĩa là những người đa ngôn ngữ có thể ghi nhớ danh sách hoặc các trình tự một cách tốt hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng người đa ngôn ngữ có thể nhớ danh sách mua sắm, tên tuổi và có phương hướng tốt hơn.

8.Triển vọng trong công việc và học tập
Những nghiên cứu gần đây đã cho thấy những người biết hai ngôn ngữ có lợi thế rất nhiều trong thị trường tìm kiếm việc làm. Một nghiên cứu của Robert Rumbaut tại trường Đại học tiểu bang California phát hiện rằng những người biết hai ngôn ngữ có tỷ lệ bỏ học thấp hơn, có công việc tốt và có thu nhập cao hơn so với những người chỉ biết một ngôn ngữ trong cùng một lĩnh vực. Những hiệu ứng này tăng lên khi con số những người biết hai ngôn ngữ phát triển hơn. Những nghiên cứu tương tự cho thấy rằng người sử dụng lao động sẽ thích sử dụng những người biết hai ngôn ngữ hơn những người không biết nếu tất cả các kỹ năng khác của họ giống nhau.

(Tổng hợp)