Giáo dục ý chí cho trẻ là một trong những nội dung vô cùng quan trọng trong giáo dục mầm non Nhật Bản. Tuy nhiên, để giáo dục ý chí cho trẻ, trước hết những người chăm sóc trẻ (Bố mẹ, thầy cô, ông bà, người giúp việc…) cần tự giáo dục mình một ý chí mạnh mẽ và lành mạnh.

Thế nào là một ý chí mạnh mẽ, lành mạnh?

Trước hết chúng ta cùng trả lời câu hỏi: “Bạn sẽ làm gì khi bé đòi ăn kẹo (khi tình cờ nhìn thấy món kẹo bé yêu thích trên bàn) sau khi đã đánh răng & chuẩn bị đi ngủ?”

Nếu lựa chọn của bạn là không cho con ăn kẹo vào giờ đó, câu trả lời của bạn hẳn sẽ là “Không được đâu con, muộn rồi, con đánh răng rồi, ăn kẹo bây giờ sẽ bị sâu răng”.

Tuy nhiên, có phải lúc đó trong lòng bạn đã xuất hiện chút bối rối. Phải chăng bạn đang nghĩ “Nguy rồi, để nó nhìn thấy kẹo rồi, lại rắc rối đây”. Và bạn lo sợ bé sẽ gào toáng lên? Bạn đang thầm cầu mong bé sẽ thôi đòi hỏi và ngoan ngoãn nghe lời bạn?

Bạn sẽ làm gì tiếp theo khi bé lăn ra khóc toáng lên thật và tiếp tục đòi ăn kẹo?

Có phải Bạn cố gắng tiếp tục thuyết phục và hy vọng bé sẽ hiểu thế nào là sâu răng. Bạn hy vọng bé sẽ hiểu mối liên hệ giữa ăn kẹo buổi tối & sâu răng và thôi trò khóc lóc ăn vạ?

Nhưng rồi bé vẫn nhất quyết không chịu hiểu, bé lăn lộn khóc, bé van nài, bé chạy ra giằng lấy kẹo đòi ăn. Vậy bạn làm gì tiếp theo?

Có phải bạn vô cùng bối rối trong lòng, bạn sợ bé gào khóc sẽ ốm, ông bà/ người khác sẽ hỏi sao lại để bé khóc, sẽ can thiệp vào việc này?

Vậy là Bạn quát to lên để trấn áp bé, bạn dọa roi thậm chí đánh bé hoặc bạn thỏa hiệp cho bé ăn “Một chiếc kẹo thôi nhé”.

Bạn có biết không, trong mọi tình huống tôi nêu trên, bạn đã để ý chí của bạn xa rời bạn. Ngay khi bạn bối rối nghĩ: “Nguy rồi, để nó nhìn thấy kẹo rồi”, Bạn để ý chí của mình như cái cây bị bật gốc, và cơn gió gào khóc của bé thổi qua đã làm cái cây của bạn đổ gục. Và như vậy, ý chí của bạn không mạnh mẽ và lành mạnh.

Còn em bé của bạn thì sao? Bé đủ nhạy cảm để nhìn thấu sự bối rối, lung lay của bạn. Và bé luôn muốn thử thách sức mạnh ý chí của bạn.

Vậy bạn phải làm gì? Hãy làm theo phương pháp rèn ý chí của người giáo viên trường Sakura nhé

Trước hết, trong tình huống này, bạn HÃY TRÁNH XA các câu ra lệnh, càng không thể có những lời lẽ đe dọa lớn tiếng hay đòn roi với bé nhé.

Hãy xác định ngay sức mạnh của câu nói “Không được đâu con” trong lòng bạn đã. Câu nói đó có nghĩa là cả cơ thể bạn, suy nghĩ, vẻ mặt, nụ cười, giọng nói đều nhất quán với việc “Không thể ăn kẹo giờ đó”. Bạn chỉ cần ý thức rằng việc bé đòi không thể diễn ra, và toàn thân thể bạn nhất quán với lời mình nói.

Kết quả sẽ rất bất ngờ, bởi bé cảm nhận được sức mạnh trong mỗi tiếng nói, mỗi cử chỉ dù rất nhẹ nhàng, nhưng cương quyết của bạn, và bé sẽ biết mình không có lựa chọn nào khác. Bé có thể thử thách ý chí của bạn bằng những trận khóc lóc dai dẳng. Nhưng không sao, cái cây ý chí của bạn ăn sâu vào lòng đất rồi, tiếng khóc của bé sẽ không cuốn bạn đi được đâu, đó không phải là âm thanh khó chịu, không phải là lo lắng, là nguyên do của cáu giận. Bạn đứng đó, môt cây cổ thụ vững chắc nhưng che chở, yêu thương. Và bạn đừng quên quan sát để nhận ra một đấu hiệu nhỏ của việc bé biết mình không thể đạt được mục đích nhé. Bé nhìn bạn mong được ôm vào lòng, bé chìa tay ra, bé nức nở gọi “Bố/mẹ ơi”…Hãy bước đến an ủi những thất vọng và buồn bã bé đang phải trải qua khi không đạt được mục đích nhé.

Những tình huống tương tự như thế sẽ giúp bạn trở thành những cha mẹ có ý chí mạnh mẽ và lành mạnh. Bạn sẽ thoát khỏi mọi cơn cáu giận, đòn roi, hay thỏa hiệp làm hư trẻ. Còn bé, bé sẽ học được cách luôn bình tĩnh, nhất quát, nhẹ nhàng nhưng cương quyết của bạn. Bằng cách cha mẹ rèn cho mình ý chí mạnh mẽ và lành mạnh, những em bé của bạn cũng sẽ lớn lên với một ý chí như cái cây cổ thụ ăn sâu rễ vào lòng đất: Mạnh mẽ, vững chắc, có thể vượt qua mọi giông tố cuộc đời để thành công và hạnh phúc.

(Lê Quyên)