Bao đời nay dân tộc Do Thái luôn được cả thế giới ngưỡng mộ bởi họ có sự thông thái và kho tàng tri thức bao la. Bí quyết của họ là lối Giáo dục tuyệt vời từ nhỏ, trẻ em được nuôi dưỡng yêu thích đọc sách và ham học hỏi như một truyền thống dân tộc.
Mỗi gia đình Do Thái luôn có một tủ sách để đầu gường với dụng ý: một là tiện cho việc đọc sách, hai là thể hiện thái độ sùng kính với sách. Có câu chuyện truyền miệng rằng người Do Thái được dạy khi xảy ra hoả hoạn thiên tai, đồ vật cần phải mang theo đó chính là sách.

Vì sao sách lại quý giá với họ như vậy? Và vì sao người Do Thái luôn dạy con quý trọng sách? Đó là vì quan niệm tri thức là tất cả và “có trí tuệ là có hạnh phúc”.

Ngay từ nhỏ, cha mẹ Do Thái chỉ cho con biết “Sách vở là ngọt ngào” bằng những hình ảnh thật để trẻ cảm nhận được: cha mẹ nhỏ giọt mật ong lên những trang sách rồi bảo trẻ hôn lên trang sách đó. Khi lần đầu trẻ đến trường, thầy cô còn bỏ một quả nho kẹp vào trang sách và yêu cầu trẻ mở sách để trẻ thấy sách có vị ngọt ngào.

Trẻ lớn hơn, cha mẹ luôn đồng hành và kiên trì theo sát hẳn một quá trình cho việc đọc sách của trẻ. Hãy xem một số bí quyết sau cha mẹ Do Thái đã áp dụng khơi dậy và duy trì niềm yêu thích đọc sách của trẻ, biết đâu cha mẹ Việt Nam có thể ít nhiều áp dụng được:

1. Cha mẹ là “người đọc sách”
Cha mẹ Do Thái luôn tình nguyện đọc sách cho trẻ hàng ngày. Khi trẻ biết chữ thì cùng đọc và bàn luận với trẻ.

2. Cha mẹ là tấm gương đọc sách
Cha mẹ Do Thái đọc sách rất nhiều, có ghi chép lại những quyển sách họ đã đọc và cho con xem. Với cách làm này cha mẹ kích thích được hứng thú đọc sách của trẻ để trẻ thực sự yêu thích sách.

3. Cha mẹ có kế hoạch bồi dưỡng đọc sách cho trẻ.
Vì không để ham muốn đọc sách là nhất thời, cha mẹ cần bồi dưỡng thói quen cho trẻ. Các cha mẹ do Thái thường:
– Tạo thói quen sinh hoạt gia đình buổi tối hàng ngày là giờ đọc sách của tất cả các thành viên.
– Đặt mua định kì số sách/ báo cho trẻ.
– Mỗi tuần sẽ ít nhất 1 lần đọc chung sách và bàn luận về nội dung với trẻ.
– Dẫn trẻ đến thư viện, hiệu sách, bảo tàng, triển lãm ít nhất 1 tuần 1 lần.

Các cha mẹ ơi, sách không chỉ là một hành trang đẹp của tri thức, mà còn mang lại hạnh phúc cho con người! Hãy để trẻ lớn lên trong hạnh phúc nhé!